Lang thang trên mạng thấy chị em đua nhau học cách làm sữa chua dẻo tại nhà nhiều quá, FanRang Shop mạo muội chia sẻ với mọi người bài viết về cách làm sữa chua dẻo và ngon đúng vị theo công thứ gia truyền. Xin chân thành cảm ơn bạn Mocxichan-LCM đã chia sẻ công thức này cho mọi người :

Cách làm sữa chua dẻo, ngon tại nhà

Nguyên liệu làm sữa chua

  •  500ml sữa tươi có đường hoặc không đường đều được( tùy theo khẩu vị ăn ngọt của bạn)
  • 4 thìa sữa ông thọ ( thìa ăn cơm ăn bún nhé không phải thìa bé đâu)
  • 15g bột gelatine
  • 1 hộp sữa chua làm men
  • Cách làm sữa chua

 

Các bước làm sữa chua dẻo

  • Bước 1 :Hòa 15g bột gelatine với  3 thìa nước ấm cho thật tan. Chú ý phải khấy tan gelatin nhé
  • Bước 2 : Đun sữa tươi và  sữa ông thọ nguấy cho tan ở 60°C ( Không để sôi)
  • B3 : Hòa hộp sữa chua vào hỗn hợp ở bước 2
  • B4 : Cho bột gelatin( đã làm ở bước 1) vào hỗn hợp bước 3 nguấy đến khi tan
  • B5 : Múc ra cốc ủ 4-5 tiếng rồi cho tủ lạnh Xắt miếng ăn kèm với hoa.quả

Note: Nếu Nhà bạn có đồ làm bánh là máy làm sữa chua thi dùng máy đó để ủ.  Còn nếu không có máy cũng không sao bạn có thể cho vào 1 cái thùng kín rồi phủ khăn hoặc chăn mỏng sao cho sinh nhiệt là được

Update:

cách làm sữa chua mít

Nguyên liệu làm sữa chua mít:

Sữa chua : 5 hộp

Mít bóc sẵn : 300g

Sữa đặc có đường : 12 thìa

Lê ta: 2 quả

Bột năng

Màu thực phẩm

Thạch rau câu

Nước cốt dừa

Hướng dẫn cách làm sữa chua mít

cách làm sữa chua mít

Bước 1 :

-Lê thì bạn gọt vỏ, thái hạt lựu rồi ngâm ngay vào bát nước lạnh để lê không bị thâm nhé.

-Tiếp theo,bạn chắt bỏ hết nước rồi trộn lê với bột năng sao cho bột năng bao kín các miếng lê

-Sau đó bạn cho lê vào rổ thưa mắt, lắc cho rơi hết bột thừa ra.

-Bạn cho nồi nước lên bếp đun sôi, cho lê vào luộc đến khi lớp bột bên ngoài trở nên trong và hạt lựu nổi lên thì bạn vớt ra thả vào bát nước lạnh cho khỏi dính. Thế là bạn đã có “hạt lựu” để làm sữa chua mít.

Bước 2 :

-Mít bạn thái thành các sợi dài.

-Đá bào nhỏ để phía dưới, cho hạt lựu, mít và sữa chua, cuối cùng là sữa đặc vào bát. Bạn có thể bổ sung thạch rau câu các màu thái hạt lựu, nước cốt dừa và hạt é vào nếu thích.

cách làm sữa chua nha đam

nguyên liệu làm sữa chua nha đam

8 hũ đựng sữa chua toCách làm sữa chua nha đam

1 lon sữa đặc

1 nhánh nha đam

1 lon nước sôi (dùng ngay lon sữa đặc để đong)

250gr sữa chua cái

2 lon sữa tươi không đường.

Các bước thực hiện

Bước 1: Nha đam cắt bỏ phần xanh, dùng dao lọc lấy phần trắng trong, rửa qua nước lạnh nhiều lần.

Bước 2: Sau đó ngâm vào nước lạnh có pha muối với 1 muỗng canh nước cốt chanh để 5 phút cho nha đam ra hết chất nhờn.

Bước 3: Qua 5 phút bạn lại phải rửa nhiều lần cho đến khi nha đam hết nhớt.

Bước 4: Cắt nha đam thành miếng hạt lựu nhỏ, rồi xả qua nước lạnh vài lần nữa.

Bước 5: Nấu nước sôi, cho nha đam vào luộc nhanh 45 giây đến 1 phút. Sau đó vớt nha đam ra ngâm vào 200ml nước đá lạnh có pha 2 muỗng canh đường.

Bước 6: Để 1-2 tiếng cho nha đam ngấm chút vị ngọt. Sau đó đổ nha đam ra rổ để ráo.

Bước 7: Sữa đặc cho ra âu sạch, cho nước sôi vào khuấy nhẹ cho tan.

Bước 8: Kế đến cho sữa tươi vào và cũng nhẹ nhàng khuấy đều. Tiếp theo cho sữa chua cái vào tiếp tục khuấy nhẹ cho tất cả hoà vào nhau. Lượt hỗn hợp sữa qua rây. Sau đó cho nha đam vào hòa chung.

Bước 9: Đổ sữa vào từng hũ nhỏ (loại thủy tinh hay nhựa đều được). Xếp các hũ này vào 1 nồi lớn có nắp hay khay có đáy sâu.

Bước 10: Nấu 1 bình nước sôi. Để 7 phút cho nuớc bớt nóng. Sau đó đổ nước nóng này vào nồi. Nước nóng ngập khoảng hơn 1/3 hũ sữa. Đậy nắp nồi lại. Bật lò vi sóng hay lò nướng 170 độ C trước 4 phút. Sau đó tắt lò. Rồi cho nồi đựng sữa vào, để yên như thế khoảng 7 tiếng là bạn sẽ có hũ sữa chua nha đam mịn màng và thơm ngon như ý.

Lưu ý khi làm sữa chua nha đam

– Lò nướng chỉ bật 1 lần rồi tắt.

– Khi khuấy sữa nên khuấy 1 chiều và nhẹ nhàng.

– Nha đam cần làm sạch và thái nhỏ trước khi cho vào sữa.

 

cách làm sữa chua nếp cẩm

Sữa chua nếp cẩm hiện đang là một trong những món ăn vặt phổ biến của giới trẻ Sài Thành. Với những nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, chúng ta có thể tự tay chế biến món sữa chua nếp cẩm thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình, bạn bè thưởng thức.

Cách làm sữa chua nếp cẩm

Nguyên liệu để làm sữa chua nếp cẩm

200 gam gạo nếp cẩm (nếp than)

6 hộp sữa chua có đường

1 hộp sữa đặc

1 bịch sữa tươi

200 ml nước cốt dừa

3 miếng lá dứa

100 gam đường

1 thìa muối tinh

1 lít nước

Cách làm sữa chua nếp cẩm

 

Bước 1: Cho sữa đặc và sữa tươi vào xoong rồi khuấy đều, đun lửa to đến khi sôi bùng lên rồi tắt bếp. Ta đợi hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi nguội bớt (vẫn còn hâm hâm nóng) rồi thêm tiếp hộp sữa chua vào và khuấy đều để tạo men. Cho hỗn hợp trên vào những lọ nhỏ sạch và có nắp đậy kín.

Bước 2: Sử dụng 1 nồi hoặc hộp kín (giữ nhiệt tốt), cho nước nóng vào, để nước ngập 1/3 các lọ sữa chua, đậy kín nồi ủ khoảng 6 đến 7 tiếng nhằm tạo men chua ngon nhất. Sau khi ủ xong, ta cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Bước 3: Gạo nếp cẩm vo sạch, cho gạo vào nồi nước ngâm 4 tiếng để gạo nở. Sau đó, ta mang gạo đã ngâm để ráo nước, thêm vào 1 thìa muối, trộn đều.

Bước 4: Đem đun với lửa nhỏ, khi sôi thì bỏ lá dứa vào đến khi nếp chín và sánh lại. Trong khi đun, thỉnh thoảng ta khuấy cho đều tay để nếp chín đều và không bị khê.

Bước 5: Thêm đường vào nồi, đảo khoảng 4 đến 5 phút cho nếp ngấm đều, không đun quá lâu để tránh bị lại gạo. Sau đó, ta để hỗn hợp nếp cẩm thật nguội.

Bước 6: Múc chè nếp cẩm ra ly (chén), cho sữa chua và nước cốt dừa vào. Cuối cùng, chúng ta trộn đều và thưởng thức thành quả.

Chúc các bạn thành công với món sữa chua dẻo ngon ngon này nhé, cách làm sữa chua dẻo ngon thật dễ dàng phải không ?

Một lần nữa, FanRang Shop xin chân thành cảm ơn bạn Mocxichan-LCM đã chia sẻ cách làm sữa chua truyền thống này cho mọi người, kính chúc bạn nhiều sức khỏe và gặp nhiều niềm vui trong cuộc sống!

Đọc thêm: