Cách Làm Giá Đỗ Xanh, Đỗ Tương Tại Nhà Đơn Giản

0
1597

Tại Việt Nam, giá đỗ là một trong những thực phẩm phổ biến trong bữa cơm gia đình. Nhờ nguyên liệu tự nhiên vốn đã rất tốt, giá đỗ có rất nhiều tác dụng đến sức khỏe, mát và ít độc hại, đặc biệt là rất tốt cho quý ông. Bài viết sau FanRang shop sẽ hướng dẫn các bạn cách làm giá đỗ xanh, giá đỗ tương đơn giản ngay tại nhà.

cách làm giá đỗ xanh tại nhà

Nguyên liệu để làm giá đỗ xanh.

 Hạt đỗ xanh ta.

Lá tre

Dụng cụ để ủ giá  như chum, vại, thùng….

Phên, nẹp tre

đỗ xanh
đỗ xanh

Cách làm giá đỗ xanh

Trước tiên phải chọn loại đỗ xanh là ngon nhất, sau đó bạn ngâm vào nước mát từ 6 – 8 giờ cho đỗ xanh hút ẩm cho nở.

Sau đó bạn đổ đỗ ra rá và dàn mỏng ra. Tiếp sau, nhặt hạt các hạt bị hỏng,bị mốc rồi hong một lúc cho khô.

Bạn nhẹ nhàng đổ đỗ vào cái thùng hoặc chum để ủ giá đỗ. Thường nên chọn chum cao, sau đó cho nước xăm xấp và lắc nhẹ chiếc chum để hạt đỗ bằng mặt.

Tiếp theo bạn xếp lá tre lên trên rồi sau đó đậy một tấm phên đan. Cài chặt miệng lại và úp ngược chum xuống cho róc nước và thoáng. Bạn lên kê kênh chiếc chum và để ở nơi thoáng mát, chú ý tránh ánh nắng trực tiếp.

cách làm giá đỗ
Hình minh họa

Lưu ý khi cài  miệng chum thì nên cài chặt và đều, tốt nhất là bạn dùng que tre Nếu không thì khi úp ngược chum lên thì sẽ bị lỏng hoặc bung, giá đỗ xanh của bạn dễ bị hỏng, dài quá nhanh hoặc dài không đều nhau.

Với phần lá lót trên mặt, nếu bạn không có lá tre thì hãy dùng thay bằng loại lá khác chịu được nước. Tuyệt đối nên che kín miệng nếu không giá đỗ sẽ đâm lên rất dài.

Thường xuyên cho giá uống nước vào hàng ngày vào mỗi buổi sáng, trưa và  chiều. Không nên dùng nước ấm vì nó sẽ gây chín và úng giá hoặc nếu bạn dùng nước quá lạnh thì sẽ làm chết giá. Nếu bạn đi làm bận quá thì buổi trưa bạn không cho giá uống nước cũng được.

Với hai ngày đầu thì chỉ cho nước đầy mặt chum rồi đổ và úp luôn xuống .

Từ ngày thứ 3  trở đi bạn bắt đầu nới phên cho giá, nghĩa là gỡ nẹp tre ra cho giá nảy lên rồi sau đó lại cài chặt xuống.

cách làm giá đỗ

Khi tới lúc này, giá bắt đầu cần nhiều nước hơn và khó bị úng hơn nên bạn sẽ cho giá đỗ uống nước tầm 15 phút rồi mới đổ nước đi rồi úp chum xuống.

Tuỳ thuộc vào thời tiết nóng hay lạnh mà sau chỉ  4  đến 7 ngày là bạn sẽ có giá ngon để ăn.

Khi giá đã dài và có thể ăn được thì bạn cho từng phần vào túi nilon, sau đó ép khí ra ngoài rồi buộc chặt lăi. Bạn bọc bên ngoài cẩn thận bằng giấy báo, cuối cùng thì lại bọc thêm một lớp nilon nữa. Bảo quản như thế này có thể giữ trong tủ lạnh từ  1-2 tuần.

cách làm giá đỗ

cách làm giá đỗ tương tại nhà

Giá đỗ có nhiều loại, đỗ xanh là được dùng phổ biến ngoài ra bạn có thể làm giá đỗ tương, giá đỗ đen, các loại đậu khác… Sau đây mình sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm giá đỗ tương an toàn với vỏ hộp sữa.

cách làm giá đỗ tương

Nguyên liệu để làm giá đỗ tương.

Đỗ tương: 100gram.

Vỏ hộp sữa.

Cách làm giá đỗ tương.

Với đỗ tương(đậu nành) bạn phải được vo sạch và ngâm  với nước ấm đúng một ngày cho nở. Bạn tiếp tục ủ với khăn tối màu cho tới khi hạt nhú mầm.

Sau đó cho vào một hộp sữa hay hộp trái cây đã dùng hết và rửa sạch có khoét bốn lổ nhỏ ở ngay gốc của đầu hộp.

Mỗi ngày mở nắp hộp sữa ra và cho nước lạnh vào hộp này 2 – 3 lần rồi đậy nắp hộp sữa chặc lại. Với lượng nước khi cho vào mọi người có thể đổ tới lổ khoét cũng không sao. Ngâm đậu trong đó khoảng 10 – 15 phút. Cuối cùng úp ngược hộp sữa xuống cho nước chảy ra hết bằng bốn lổ nhỏ đã khoét sẵn.

cách làm giá đỗ tương

Với những chiếc lỗ này bạn không nên khoét qua to vì đậu nành sẽ lọt ra ngoài trong mỗi lần rửa đậu.

Với cách làm giá đỗ tương này thì sau khoảng 4-5 ngày giá có thể ăn được.

Với phần giá làm với hộp sữa này khi giá có thể  ăn được thì mọi người cùng kéo hay dao bén cắt phần trên của hộp sữa và lấy giá ra. Hộp sữa đã làm thì sẽ không thể dùng lại để làm giá cho lần sau.

Lưu ý khi làm giá đỗ tương.

Đối với cách làm giá đỗ tương này bạn có thể ngâm lâu hơn cách làm giá đỗ xanh rất nhiều. Trong khi ngâm bạn thấy vỏ của hạt đỗ tương bi bong tra. Do đó khi giá đã ngâm đủ nước bạn lên dùng rổ để đãi các vỏ này bỏ đi.

Thời gian làm giá đỗ tương cũng lâu hơn giá đỗ xanh. Do đó trong quá trình làm giá bạn phải mở và kiểm tra giá đỗ tương thường xuyên xem tốc độ phát triển của giá thế nào để cho thêm lượng nước để cho giá uống và căn thời gian để thu hoạch giá.

cách làm giá đỗ tương

Với giá đỗ tương nó sẽ không được mập như giá đỗ xanh, chủ yếu là an toàn và tốt cho sức khoẻ của bạn là được rồi.

Trên đây là hai cách làm giá đỗ nhanh và đơn giản nhất. Chúc các bạn thành công.

FanRang Shop ( Tổng hợp )