Cách làm kim chi cải thảo kiểu Hàn Quốc

0
723

Với hương vị cay nồng đặc biệt, kim chỉ cải thảo là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Giữa tiết trời se lạnh như thế này mà có món kim chi cải thảo kiểu Hàn QUốc cay nồng ăn cùng với cơm nóng thì thật tuyệt vời. Nếu bạn là fan cuồng của ẩm thực Hàn Quốc thì bắt tay vào làm ngay nhé:

Nguyên liệu để làm món kim chi cải thảo

+ 1 – 2 cây cải thảo to
+ 2 chén củ cải
+ 1 chén tỏi
+ 1 củ hành tây
+ 5 cây hành xanh già
+ 100g hẹ
+ 2 quả ớt cay
+ Nước muối ngâm cải: 10 chén nước ; ½ chén muối tinh để hòa vào nước ; 2/3 chén muối tinh để rắc lên cải thảo
+ Làm phần sốt ướp: 2 chén nước; 3 thìa bột gạo nếp; ½ chén ớt bột; ½ quả táo + ¼ củ hành tây xay nhuyễn; 2 thìa đường; 1/3 chén nước mắm; 3 thìa tỏi băm; ½ thìa gừng băm; ½ thìa muối; 2 thìa vừng

Cách làm kim chi cải thảo kiểu Hàn Quốc

Cải thảo bỏ lá bị giập, thâm bên ngoài đi, chỉ lấy lá còn nguyên và xanh tươi. Cắt làm tư cây cải thảo sao cho bằng nhau thì càng tốt, bổ làm đôi cũng chả sao nhưng bổ làm tư thì chúng ta dễ bảo quản và cho vào lọ dễ dàng hơn, và khi ăn cũng thuận tiện hơn. Rồi đem đi sửa thật sạch. Lấy 1 cái âu to hoặc chậu sạch cho 10 chén nước ấm và ½ chén muối tinh vào, hòa tan.

 

kim-chi-cai-thao

2/3 chén muối nữa bạn dùng tay xát vào từng lớp lá cải từ trong ra ngoài, phần bên trong lõi dày thì bạn bôi nhiều muối hơn. Đây là bước rất quan trọng khi muối kim chi. Lượng muối vừa đủ và thời gian để ngấm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm cuối cùng. Cho cải ngập trong muối ấm, nếu chăc ăn hơn thì dùng vật nặng tì đè để chắc chắm cho cải chìm trong muối, cách của tôi là lấy một cái nồi đổ đầy nước rồi để lên trên. Ngâm cải như vậy từ 4 – 5 giờ, đến khi lá cải thảo ngấm muối và trở nên hơi mềm là được.

Sau khi ngâm, vớt cải thảo ra, rửa lại bằng nước lã, nếu muốn bạn có thể vắt nhẹ.

Lấy 1 âu nhỏ, cho 3 thìa bột gạo nếp và 3 thìa nước quấy đều. Cho hỗn hợp bột vào nồi, thêm 2 chén nước, để lửa trung bình, đun sôi. Vừa đun vừa quấy đều tay để bột không bị vón và cháy đáy nồi. Phần quấy bột này mất khoảng 6 – 9 phút.

– Hành tây thái lát ngang
– Củ cải trắng gọt vỏ, thái chỉ thành sợi dài độ 5 cm
– 5 cây hành xanh cắt khúc độ dài như củ cải
– Hẹ cũng cắt khúc tương tự

– Thái lát ớt cay
– Xay nhuyễn ½ quả táo và ¼ củ hành tây

Lấy một cái âu, cho phần bột vừa quấy vào, thêm 1 ½ chén ớt bột và 2 chén củ cải thái chỉ. Trộn đều lên.
Sau đó cho phần nguyên liệu còn lại: hành tây thái lát, ớt cay, hẹ, hành xanh, hỗn hợp táo+hành xay nhuyễn, 2 thìa đường, 1/3 chén nước mắm, 3 thìa tỏi băm, ½ thìa gừng băm và 2 thìa vừng rang. Trộn thật đều tay. Nếm thử nếu thấy nhạt có thể thêm muối.

 

Đeo găng tay nilon và dùng tay phết hỗn hợp ướp lên từng lá cải thảo sao cho tất cả bề mặt lá được bao phủ bởi sốt.

Làm lần lượt đến hết sốt và cải.

Chuẩn bị các vật dụng để chứa kim chi, lọ thủy tinh sẽ đẹp hơn và dễ tẩy rửa mùi hơn so với dùng hộp nhựa.

Cho các cây cải kim chi vào lọ đậy kín, để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày rồi cất vào tủ lạnh. Thậm chí bạn có thể ăn kim chi ngay sau khi làm xong mà không cần chờ nó lên men nhưng mùi vị sẽ không ngon bằng đâu.

 

Bảo quản như thế này kim chi có thể dùng được trong 1 tuần tùy thuộc nhiệt độ tủ lạnh.

Nhưng bạn đừng lo vì kể cả kimchi chua cũng có thể chế biến thành những món ngon tuyệt như há cảo nhân kim chi, bánh kim chi rán, canh kim chi hầm, nấu súp, cơm rang kim chi…

Khi ăn dùng dao cắt ngang cây cải kim chi thành nhiều khúc và đặt lên đĩa

Cách làm kim chi cải thảo kiểu Việt Nam

Nguyên liệu làm kim chi cải thảo kiểu Việt Nam

+ 1 cây cải thảo to (khoảng 1,35kg)

+ 75,6g + 14,3g + 9g muối

+ 225g củ cải (thái nhỏ bằng que diêm)

+ 56,7g cà rốt, thái nhỏ bằng cỡ que diêm

+ 1 nắm hẹ (cắt thành khúc cỡ 2.5cm)

+ 3 quả táo, rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành các dải mỏng

+ 2 hạt dẻ tươi, gọt vỏ cắt thành các dải mỏng (không có cũng được)

+ 28,3g hạt thông (có thể không có cũng được)

+ ½ quả ớt chuông đỏ, bỏ hạt và lõi cắt thành các dải nhỏ

+ 1 quả lê, gọt vỏ, bỏ lõi

+ 4 tép tỏi

+ 113,4g hành tây (khoảng 1 củ to)

+ 4,5g gừng

Cách làm kim chi cải thảo kiểu Việt Nam

Cải thảo rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc thân cây, sau đó cắt một đường có độ dài khoảng 5cm ở lõi của cải thảo.

Rửa cải thảo dưới vòi nước chảy hoặc ngâm cải thảo dưới nước 1 lúc cho đến khi tất cả các lá đều ướt.

Cho cải thảo trong một chậu lớn, sạch và rắc 75,6g muối đều lên từng lớp lá. Để ướp cải thảo như vậy trong 1,5-2 giờ; cứ khoảng 20 phút lật một lần.

Sau đó, rửa sạch cải thảo bằng nước lạnh vài lần để sạch các chất bẩn còn bám vào rau và sạch cả muối. Sau đó để ráo nước, đặt sang một bên.

Trộn đều củ cải, cà rốt, táo, lá hẹ, hạt dẻ, ớt chuông đỏ trong một bát, để sang một bên.

Làm gia vị ướp kim chi:

Cho lê, tỏi, hành tây, gừng trong một máy xay, xay nhuyễn. Đặt sang một bên.

Hòa 1 lít nước với 14,3g + 9g muối vào một bát bằng thìa gỗ. Khuấy đều cho đến khi muối tan.

Cho hỗn hợp gia vị ướp kim chi vào một khăn xô rồi đặt vào bát nước muối. Dùng thìa gỗ để nhấn túi gia vị xuống để gia vị thoát ra ngoài và hòa tan trong nước. Bạn có thể đeo gang tay rồi bóp khăn xô.

Cuối cùng, rắc hỗn hợp rau củ vào từng kẽ lá của cải thảo rồi đặt cải thảo vào các khay chứa…

Đỗ hỗn hợp nước gia vị vào trong cải thảo cho ngập nước.

Đậy khay kim chi lại, để ở nhiệt độ phòng từ 1,5-3 ngày cho lên men, thời gian tùy thuộc vào độ ấm của căn phòng. Khi kim chi đã lên men và ăn được, cho vào trong tủ lạnh để bảo quản nhé! Kim chi để như vậy có thể giữ được trong 1 tháng.

 

Với hướng dẫn cách làm kim chi cải thảo trên, FanRang shop hy vọng mọi người hiểu rõ và thực hiện một cách đơn giản nhất. Nhân dịp năm mới, chúc các bạn dồi dào sức khỏe, An khang – Thịnh vượng!