Carbon miễn phí, nhưng không miễn phí khó chịu

0
391

Tuần tới, nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, các lò   phản ứng hạt nhân 42 tuổi tại trạm phát Vermont Yankee sẽ bị đóng cửa trong thời gian qua. Các tua bin hơi nước tại nhà máy, mà ở đỉnh cao của nó có thể tạo ra đủ điện cho khoảng nửa triệu gia đình hầu như không phát thải khí nhà kính, sẽ bị trì trệ.

Vermont Yankee, ở thị trấn sông Vernon gần biên giới tiểu bang Massachusetts, đã từng là mục tiêu của năm của các cuộc biểu tình và các vụ kiện của các quan chức nhà nước, các nhà môi trường và những người khác có liên quan về an toàn và chất thải phóng xạ.

Nhưng cuối cùng, phong trào chống hạt nhân đã không giết chết cây. Kinh tế đã làm.

“Con người luôn luôn ngạc nhiên khi chúng ta nói rằng thực sự không phải là lái xe trong việc đóng nó xuống,” Bill Mohl, chủ tịch của một bộ phận của tập đoàn Entergy mà hoạt động Vermont Yankee và bốn nhà máy hạt nhân khác, bao gồm cả Ấn Độ Point phía bắc của New York cho biết City. Mặc dù Vermont Yankee đã sản xuất điện với giá rẻ, đã được nâng cấp gần đây và đã được cấp phép hoạt động cho đến năm 2032, nhà máy đã trở thành không có lợi nhuận trong những năm gần đây, một nạn nhân chủ yếu của giá năng lượng thấp hơn do một dư thừa của khí tự nhiên được sử dụng để bắn các nhà máy điện, ông Mohl cho biết.

Để những người ủng hộ, điện hạt nhân là một lực lượng mạnh để chống biến đổi khí hậu, kết hợp phát thải gần như không có gió và năng lượng mặt trời với độ tin cậy của than và khí đốt. Và điện hạt nhân, trong đó cung cấp khoảng 19 phần trăm của tất cả các điện ở Hoa Kỳ và 11 phần trăm trên toàn thế giới, có thể là một nguồn lớn hơn.

Nhưng như Vermont Yankee minh họa, các ngành công nghiệp hạt nhân ở Hoa Kỳ đang gặp khó khăn trong việc duy trì nguyên trạng, ít nhiều mở rộng. “Nó sẽ không đi đâu một cách nhanh chóng,” Sharon Squassoni, người nghiên cứu về năng lượng và biến đổi khí hậu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington nói. Ở nước ngoài, triển vọng không phải là tốt hơn nhiều.

Ngoài lực lượng thị trường, thiết kế và chi phí xây dựng rất lớn, các câu hỏi về quy định khí thải mới của liên bang, sự không chắc chắn về việc lưu trữ lâu dài của lãng phí nhiên liệu, và nhận thức của cộng đồng về an toàn sau thảm họa Fukushima năm 2011 tại Nhật Bản đều có ảnh hưởng đến những người Mỹ ngành công nghiệp hạt nhân.

Của các lò phản ứng khoảng 100 hoạt động tại Hoa Kỳ, bốn người khác đã bị đóng vĩnh viễn kể từ năm 2012 do kinh tế thị trường hoặc chi phí sửa chữa hoặc cải tiến an toàn, và một nửa tá hoặc hơn đang bị đe dọa, các nhà phân tích ngành công nghiệp nói. Vấn đề an toàn cuối cùng có thể làm đắm người khác gần các quần thể lớn, bao gồm cả điểm Ấn Độ.

Beyond năm lò phản ứng đang được xây dựng, nếu có vài người khác có thể sẽ được xây dựng cách làm kem chuối bất cứ lúc nào sớm. Và tiến bộ trên thế hệ mới của các lò phản ứng nhỏ hơn, ít tốn kém và khả năng an toàn đã bị chậm.
đọc thêm:

cách làm kem tươi ngon