Mật ong thiên nhiên

0
933

Mật ong thiên nhiên là mật ong được lấy từ thiên nhiên, không sử dụng chất bảo quản, không pha chế tạp chế, không dụng bất kỳ chất hóa học nào khác để tạo mùi, tạo màu, tạo vị.

Do lợi ích kinh tế quá lớn của mật ong, nên nhiều người nhẫn tâm pha chế, làm loãng mật ong thiên nhiên thành mật ong nhân tạo. Bài viết này sẽ hướng dẫn mọi người về công dụng của mật ong, cách nhận biết mật ong thiên nhiên, cách lấy mật ong thiên nhiên và giá mật ong thiên nhiên trên thị trường.

công dụng của mật ong thiên nhiên

Bồi bổ cơ thể: Nếu các bạn chăm chỉ sử dụng mật ong thường xuyên sẽ thấy da dẻ hồng hào, ăn ngon miệng và ngủ sâu giấc hơn đó nhé. Bạn có thể pha mật ong với nước ấm, uống vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe đó. Còn nếu uống vào buổi tối, bạn sẽ ngủ rất nhanh và sâu. Rất nhiều người dùng phương pháp này thay cho thuốc ngủ cho hiệu quả rất tốt mà hoàn toàn không bị tác dụng phụ.

Tác dụng mật ong rừng nguyên chất

Giảm đau họng và cảm cúm: Ðể dịu cơn đau cổ họng, bạn có thể sử dụng mật ong pha với nước và thêm vào nửa trái chanh rồi uống nhé. Bạn cũng có thể trộn chanh và mật ong rồi ngậm trong cổ họng cũng vô cùng hiệu quả nha.

Chữa bệnh đau dạ dày: Mật ong trộn với bột nghệ đen (thể hàn), nghệ vàng (thể nhiệt) có thể chữa viêm loét dạ dày.

Trị bỏng: Dùng mật ong bôi lên vết bỏng sẽ mau khỏi, mau lên da non

cách nhận biết mật ong thiên nhiên

Những cách phân biệt mật ong thật, mật ong giả “dễ như chơi”
1. Bỏ một chút mật ong vào chảo nóng, để lửa nhỏ liu riu sên lên. Nếu là mật ong thật có sên cạn khô cũng không thấy vón đường còn nếu là mật ong giả pha đường, sau khi sên lên bạn sẽ thấy chúng bị vón cục lại.
2. Mật ong thật dùng đũa khuấy lên thấy rất mềm, dùng ngón tay sở thử không có cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng thì tan rất nhanh. Mật ong giả khuấy lên có cảm giác hơi cứng, dùng ngón tay sờ thử có cảm giác sàn sạn và khi nếm thì khó tan trong miệng.
Mật ong thật rất mềm, dùng ngón tay sở thử không có cảm giác sàn sạn. Ảnh minh họa
Mật ong thật rất mềm, dùng ngón tay sở thử không có cảm giác sàn sạn. Ảnh minh họa
3. Nhỏ một giọt mật ong lên miếng giấy hoặc vải, nếu giọt mật ong không hề thấm trên vải, vẫn giữ nguyên hình dáng như giọt nước thì đây chính là mật ong tốt. Nếu giọt mật ong mà thấm vào miếng vải thì rất tiếc, đó chính là mật ong kém chất lượng.
4. Hơ sợi thép nóng đỏ lên rồi chọc vào mật ong, nếu thấy bọt sủi, phải hơi lên thì đó là mật ong giả còn nếu không thấy có hiện tượng trên, đó là mật ong thật.
5. Lấy phần bấc của cây nến (phần dây bên trong được làm bằng vải cotton) nhúng ngập vào mật ong và châm lửa. Nếu bâc bị cháy, mật ong dùng thử chính là mật ong nguyên chất. Nếu bấc không cháy có nghĩa người bán đã pha rất nhiều nước vào mật ong.

mặt nạ mật ong thiên nhiên

Mặt nạ mật ong và trứng gà
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– 1 thìa mật ong
– 1 quả trứng gà
Cách làm: Trứng gà bóc ra và lấy lòng trắng trứng đánh bông, thêm 1 thìa mật ong rồi trộn đều lên. Đắp lên da và masage nhẹ nhàng trong để các dưỡng chất trong mặt nạ thấm đều vào da. Sau 20 phút mặt nạ dưỡng trắng da bằng mật ong và trứng gà đã khô bạn rửa sạch với nước.Mỗi tuần 2 lần dùng trước khi đi ngủ, chỉ sau một thời gian ngắn bạn sẽ thấy được sự thay đổi bất ngờ trên làn da của mình. Mật ong kết hợp với lòng trắng trứng gà không chỉ dưỡng trắng da tốt, giúp da căng mịn và đẩy lùi cũng như cải thiện những nếp nhăn li ti, mà còn hỗ trợ ngăn ngừa cũng như trị mụn.

giá mật ong thiên nhiên

mật ong nuôi và mật ong được lấy từ rừng về không khác nhau về chất lượng, thậm chí là cả màu sắc của mật. “Mật ong của trang trại nhà tôi được người ta thu mua về dưới xuôi bán rất nhiều, mua ở đây giá 200.000 đồng/kg về bán có thể là 300.000 đồng, có người gọi đó là mật ong rừng thì bán với giá gấp 3 lần cũng có người mua. Còn màu sắc mật ong có màu vàng chanh hay màu cánh gián là phụ thuộc vào mùa hoa, chứ không liên quan gì đến ong rừng cho mật vàng, ong nuôi cho mật sẫm như nhiều người nghĩ cả”

cách lấy mật ong thiên nhiên

Hiện nay cách thu hoạch mật ong phổ biến là dùng thùng quay mật, sử dụng lực ly tâm để mật ong từ lỗ tổ ong bắn ra ngoài.

Sau khi kiểm tra đàn ong, đàn nào đạt tiêu chuẩn thu hoạch mới tiến hành quay mật. Thông thường vào mùa hoa người ta tính ngày ong làm mật và định kỳ quay mật. Mùa có hoa nở rộ 1 tuần quay mật 1 lần, còn mùa ít hoa thì tuỳ theo thực tế mà đnh ngày quay mật, có khi người ta khai thác nhanh 3 ngày quay mật 1 lần, như vậy là mật ong còn non.

Để tiến hành quay mật, cần thực hiện các thao tác sau:

–      Nơi đặt thùng quay mật nên xa tổ ong ở mc cách li tốt. Tốt nhất là thùng quay mật được đặt trong 1 chiếc màn rộng ngăn không cho ong bay vào thùng quay lấy mật.

–       Cầu ong quay mật sau khi lấy ra khỏi thùng dùng dao gót nắp vít lô, chú ý gọt mỏng vừa đủ cắt nắp, không gọt sâu làm vẹt lỗ tổ ong, khi quá tay còn làm hỏng cả bánh tổ.

–       Tùy theo thùng quay mà mỗi lần có thể lắp 2 cầu, 3 cầu, 4 cầu ong. Lắp lần đu quay hết mật mặt bên cầu lại trở sang bên khác để quay mật mặt cầu đối diện. Tốc độ quay mật phải chú ý cho quen tay, tốc độ vừa đủ sức ly tâm văng mật ra thành thùng quay, quay chậm thì mật ong sẽ không văng ra hết, nhưng quay quá nhanh đôi khi văng cả ấu trùng vào mật. Người quay mật phải chú ý quan sát để quay với tốc độ đạt hiệu quả cao.

–       Sau khi quay xong mật, cầu ong được trả lại cho đàn theo đúng vị trí cũ của các cầu ong. Chú ý là trước khi quay cầu ong số mấy thì khi trả lại cũng phải đặt cầu ong đúng thứ tự đó.

–       Mật ong sau khi quay cần được lọc để loại bỏ các loại phế thải lẫn vào như xác ong, mảnh sáp, bọt bẩn,… ri đổ vào dụng cụ đựng mật, đậy kín, bảo quản.

Trên đây là bài viết sơ lược về mật ong thiên nhiên mà fanrang tổng hợp được, Bài viết trình bày vắn tắt về công dụng, cách sử dụng, cách phân biệt cũng như cách thu hoạch mật ong thiên nhiên. Chúc mọi người vui vẻ.

SHARE
Previous articleMật ong nguyên chất
Next articleSữa ong chúa
Chuyên cung cấp các loại đặc sản Ninh Thuận như: say rim đường, muối ớt, Rượu nho Ninh Thuận nguyên chất, khô mực, nước mắm nhĩ, tỏi, rau câu chân vịt... Đặt hàng : 01.222.00.66.99